THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 5
Số lượt truy cập: 829322
QUẢNG CÁO
PHÒNG CHỐNG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM THÁNG 1/2021 24/05/2021 4:46:47 SA


image002.jpg 

I.            Nguyên nhân bệnh Ngộ độc thực phẩm

       Do thức ăn của con người bị nhiễm khuẩn, nhiễm chất hóa học và những yếu tố có hại khác.

       Các tác nhân gây độc khác: xuất phát từ khâu sản xuất, bảo quản, chế biến thực phẩm. ngộ độc thực phẩm có thể do chất bảo quản, chất ép chín trái cây nhanh, thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất, phụ gia...

II.          Triệu chứng bệnh ngộ độc thực phẩm

Sau khi ăn thức ăn nhiễm độc, các triệu chứng ngộ độc thực phẩm sẽ biểu hiện như sau:

  • Đau bụng quằn quại, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, sốt, dau đầu

Nếu bệnh nặng hơn sẽ có các triệu chứng sau:

  • Tiêu chảy ra máu, dấu mất nước: môi khô, mắt trũng, khát nước, mạch nhanh, thở nhanh, trụy tim mạch, sốc nhiễm khuẩn.

III.       Đối tượng nguy cơ bệnh Ngộ độc thực phẩm

  • Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tuổi: do chưa có hệ miễn dịch hoàn thiện nên dễ mắc phải ngộ độc thực phẩm.
  • Người già: sự lão hóa của tuổi già làm cho hệ miễn dịch của cơ thể yếu đi, không thể chống lại vi khuẩn gây hại.
  • Phụ nữ mang thai: hệ tuần hoàn và chuyển hóa bị thay đổi khiến dễ bị ngộ độc thực phẩm.
  • Những người có hệ miễn dịch yếu cũng có nguy cơ cao bị ngộ độc thực phẩm
  • Những người mắc bệnh mãn tính như tiểu đường, gan. AIDS.

IV.         Phòng ngừa bệnh Ngộ độc thực phẩm

Phòng tránh ngộ độc thực phẩm bao gồm nhiều quá trình như chọn thực phẩm an toàn, bảo quản thực phẩm chưa chế biến và đã chế biến, giữ vệ sinh trong lúc chế biến thức ăn, ăn uống hợp vệ sinh với nguyên tắc ăn chín uống sôi.

Lựa chọn thực phẩm an toàn: Cần lựa mua những thực phẩm tươi sống, không bị ôi thiu, không hết hạn sử dụng, có xuất xứ rõ ràng. Không dùng những thức ăn có chất độc như cá nóc, khoai tây mọc mầm, nấm lạ... và những thực phẩm nhiễm chất độc hóa học.

Bảo quản kỹ lưỡng thực phẩm: Bảo quản những thức ăn chưa chế biến và đã chế biến trong tủ lạnh ở nhiệt độ phù hợp. Không nên để thức ăn ở ngoài quá hai giờ đồng hồ đặc biệt vào mùa hè, thời tiết nắng nóng không nên để ngoài quá một giờ đồng hồ.

       Chế biến thức ăn đúng cách và an toàn: Làm chín thức ăn đúng cách, ở nhiệt độ phù hợp. Nấu chín thức ăn, đun sôi nước trước khi sử dụng. Rửa các loại trái cây tưới trực tiếp dưới vòi nước đang chảy.

Rửa tay trước khi tiếp xúc với thực phẩm, trong quá trình chế biến và sau khi chế biến món ăn để ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn qua đường ăn uống.

Dụng cụ chế biến thức ăn cũng phải sạch sẽ, rửa lại bằng xà phòng và nên rửa với nước ấm.

                                                        Ngư Thủy, ngày  18  tháng  01  năm 2021

             HIỆU TRƯỞNG                                                         Người thực hiện

                                                                                           Nhân viên y tế

       

 

           Nguyễn Thị Vân                                                           Đỗ Thị Thắm 

TÌM KIẾM


Hỗ trợ trực tuyến
Nguyễn Thị Vân
Nguyễn Thị Vân
Hiệu trưởng - 0917435535
Hoàng Thị Thúy
Hoàng Thị Thúy
P. Hiệu trưởng-0919004908
Trần Thị Thu Thủy
Trần Thị Thu Thủy
P. Hiệu trưởng -0983720583
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG MẦN NON NGƯ THỦY, HUYỆN LỆ THỦY, TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 0232.3605791 - Email: mnnguthuy@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường. Tel: 0912.037911 - Mail: cuonggiaoduc@gmail.com