THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 7
Số lượt truy cập: 692554
QUẢNG CÁO
Huyện Lệ Thủy: Long trọng tổ chức lễ đón Bằng công nhận Hò khoan Lệ Thủy - Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia 06/09/2017 10:06:35 SA
(Quang Binh Portal) - Tối 31/8/2017, tại thị trấn Kiến Giang, huyện Lệ Thủy phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao đã tổ chức lễ đón Bằng công nhận Hò khoan Lệ Thủy - Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.


 Dự buổi lễ có đồng chí Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Trần Công Thuật, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Nguyễn Hữu Hoài, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh; đại diện lãnh đạo Cục Di sản Văn hóa thuộc Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL); Sở VH-TT&DL Quảng Trị cùng các nghệ nhân, đông đảo người dân trên địa bàn huyện.

image001.jpg
Đại diện lãnh đạo Cục Di sản Văn hóa trao Bằng công nhận Hò khoan Lệ Thủy - Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia cho huyện Lệ Thủy

Tại buổi lễ, lãnh đạo huyện Lệ Thủy đã công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL công nhận Hò khoan Lệ Thủy là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

image002.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen cho tập thể và cá nhân đã có nhiều đóng góp trong quá trình lưu giữ, phát huy Hò khoan Lệ Thủy

Tiếp đó, Chủ tịch UBND tỉnh đã trao tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân vì có nhiều đóng góp trong quá trình lưu giữ, phát huy Hò khoan Lệ Thủy. Ngoài ra, buổi lễ còn công chiếu các phóng sự về đời sống tinh thần của người dân địa phương khi tham gia sinh hoạt hò khoan và chương trình nghệ thuật giới thiệu nhiều làn điệu hò khoan độc đáo.

image003.jpg
Điệu hò lỉa trâu

Trong suốt chặng đường lịch sử dựng nước và giữ nước, các thế hệ người Việt Nam đã không ngừng xây dựng, bồi đắp, hun đúc một nền văn hóa thống nhất trong đa dạng và giàu bản sắc dân tộc. Thành quả của sự sáng tạo, giữ gìn, trao truyền của các thế hệ cha ông đã để lại cho chúng ta một kho tàng di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đồ sộ, phong phú, trong đó có làn điệu Hò khoan Lệ Thủy - một loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo được sáng tạo dựa trên sự lao động, sản xuất hăng say, kết hợp với những giai điệu ngọt ngào sâu lắng của dân ca miền Trung.

image004.jpg
Các tiết mục khác biểu diễn tại buổi lễ

Hò khoan Lệ Thủy là sản phẩm sáng tạo tinh thần vô cùng quý giá của Nhân dân Lệ Thủy trong trường kỳ lịch sử mở làng, lập ấp; phản ánh cuộc sống lao động sản xuất, chiến đấu chống giặc ngoại xâm, chinh phục thiên nhiên, vượt qua gian khổ của người dân trên tất cả vùng miền của mảnh đất đầy gian khổ với gió Lào, cát trắng để cùng nhau tụ cư và xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Các điệu hò phản ánh tâm hồn, tình cảm, trí tuệ, tính cách của người dân Lệ Thủy; nằm trong tổng thể nghệ thuật Quảng Bình, dân ca Bình Trị Thiên và dân ca cả nước… đã góp phần tạo nên nét đẹp, sự phong phú của văn hóa Việt Nam. Trong một lần về thăm quê hương, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã ân cần dặn dò: “Lễ hội đua thuyền hằng năm diễn ra trên sông Kiến Giang, vì vậy, chúng ta phải giữ gìn dòng Kiến Giang thật sạch đẹp để cho người dân đến xem. Và đặc biệt, phải bảo vệ, phải giữ gìn cho được điệu Hò khoan Lệ Thủy”.

image005.jpg
Đông đảo người dân trên địa bàn huyện đến xem và thưởng thức các tiết mục biểu diễn

Ghi nhận những giá trị thực tiễn của Hò khoan Lệ Thủy và để bảo tồn, phát huy, trao truyền cho các thế hệ tương lai làn điệu dân ca, nét văn hóa phi vật thể đặc sắc của dân tộc, tại buổi lễ đón nhận, lãnh đạo huyện Lệ Thủy hứa sẽ nâng cao trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân toàn huyện đối với Di sản Hò khoan Lệ Thủy; tiếp tục nghiên cứu để phát triển hơn nữa, tổ chức bảo tồn các giá trị của Hò khoan Lệ Thủy tốt hơn nữa, phát huy nghệ thuật Hò khoan cao hơn nữa nhằm phục vụ nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới và quảng bá Hò khoan Lệ Thủy - nét văn hóa độc đáo của người dân xứ Lệ cho toàn thể người dân trong nước và trên thế giới được biết.


 

 

Minh Huyền
TÌM KIẾM


Hỗ trợ trực tuyến
Nguyễn Thị Vân
Nguyễn Thị Vân
Hiệu trưởng - 0917435535
Hoàng Thị Thúy
Hoàng Thị Thúy
P. Hiệu trưởng-0919004908
Trần Thị Thu Thủy
Trần Thị Thu Thủy
P. Hiệu trưởng -0983720583
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG MẦN NON NGƯ THỦY, HUYỆN LỆ THỦY, TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 0232.3605791 - Email: mnnguthuy@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường. Tel: 0912.037911 - Mail: cuonggiaoduc@gmail.com